ขั้นตอนการจ้าง influencer, KOL, KOC ต้องทำอย่างไร

Liveupdate118

เมื่อไม่กี่วันก่อน คุณ นาฟิส เพจสมองไหล แชร์เรื่อง ที่เขาไปเมืองจีนและคาดว่าในอนาคต การจ้าง influencer , KOL , KOC จะมีผลน้อยลง เพราะในปัจจุบันมีการรับจ้างที่เยอะเกินไป ทำให้เจ้าของแบรนด์เหนื่อยที่จะจ้าง จากเมื่อก่อนไม่กี่พันบาท ทุกวันนี้ หลักแสนต่อคลิปวีดีโอ

Influencer, KOL, KOC คืออะไร

Influencer คือผู้ทรงอิทธิพลในโลกออนไลน์ มีผู้ติดตามจำนวนมาก , KOL คือ Key Opinion Leader หรือผู้นำทางความคิด จะไม่ได้มีผู้ติดตามเยอะเหมือน Influencer แต่สามารถชักจูงผู้ติดตามได้ เนื่องจากเชี่ยวชาญเฉพาะด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ , KOC คือ Key Opinion Consumer หรือนักรีวิวทั่วไป ไม่ได้มีผู้ติดตามจำนวนมาก

จ้าง influencer, KOL, KOC ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

 1. ค่าทำคลิปวีดีโอ ค่าทำคอนเทนต์ ตาม Rate card ของแต่ละคน
 2. ค่าคอมมิชชั่น ถ้าเขาขายได้ เขาจะได้กี่ % เช่นปกติเราขายครีม เราให้ค่ามิชชั่น Affiliate ที่ 5% แต่ถ้าเราจ้าง Influencer , KOL , KOC เราอาจจะต้องให้ % ค่าคอมมิชชั่นของเขามากกว่าปกติ แล้วแต่การต่อรอง
 3. เงื่อนไขพิเศษจากอินฟลู เช่น ต้องทำราคาสินค้าพิเศษ ให้เขานำไปขายเป็นราคาโปรโมชั่น
 4. ค่า Gen code Tiktok คือ การนำ code ที่เจ้าของช่องส่งมาให้เราสามารถไปยิงโฆษณาเข้าช่องของเขาได้ ตรงนี้จะมีการคิดเงินไหม อยู่ที่การเจรจาต่อรอง ว่าตัวผู้รับจ้างยอม Gen code ให้เราไหม มีเงื่อนไขอย่างไร

อาจารย์เชียง กัดไม่ปล่อย
#กัดไม่ปล่อยสถาบันสอนขายของออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า