วิธีคัดเลือกจ้าง Influencer หรือ KOL

How To Choose Influencer Kol

ในยุคนี้ ที่ Influencer เป็นปัจจัยสำคัญในโปรโมทขายสินค้าของเรา เกิดเป็นอาชีพยอดฮิตในโลกออนไลน์ ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วเราอยากจะจ้าง Influencer จะมีวิธีเลือกจ้างอย่างไรดี

อันดับแรกคุณจะจ้างเขาไปเพื่ออะไร ต้องการ Brand awareness ต้องการให้เขาป้ายยา รีวิว เพื่อให้ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆมากขึ้น หรือ ต้องการยอดขาย เพราะแต่ละแบบจะมีรูปแบบการทำคอนเทนต์ที่แตกต่างกัน

อันดับต่อมาแล้วเราจะจ้าง Influencer กลุ่มไหน Mega (Influencer ชื่อดัง) รองมาหรือ Micro , Nano ซึ่งเป็น Influencer ระดับรองๆลงมา และต้องดูว่ากลุ่มเป้าหมายของสินค้าเรา ตรงกับ Type Influencer ที่เราจ้างหรือป่าว ไม่ใช่เน้นแค่ยอดผู้ติดตาม ดังนั้นโจทย์แรกคือ 1.เป้าหมายของคุณคืออะไร 2.กลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการคือกลุ่มไหน 3.กลุ่ม Influencer , KOL ผู้ติดตามเท่าไหร่ที่เราต้องการจ้าง

ส่วนต่อมาคือ งบประมาณของคุณ เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ว่าในงบประมาณเท่านี้ เราจะจ้าง Influencer ระดับไหนได้ แล้วถ้าเรางบไม่พอจะจ้าง Influencer ที่เราชอบ จะมีวิธีอะไรบ้าง อาจจะลองคุยกับเขาเพื่อทำการ Barter หรือส่งสินค้าให้เขา แลกกับให้เขาทำคลิปให้ แต่ดีลแบบนี้จะเกิดขึ้นได้ ตัว Influencer เขาต้องอยากใช้ หรือสนใจในสินค้าของคุณด้วย

เทคนิคการคัดเลือก Influencer

1.เช็คเพจหรือช่องทางต่างๆของ Influencer ว่า 10-20 คอนเทนต์ล่าสุด มียอด comment กับยอด share เยอะไหม ถ้า 2 ยอดนี้เยอะแสดงว่าตัว Influencer คนนี้ทำ content เก่ง มีโอกาสที่ทำ content ให้เราแล้วจะมีโอกาสปัง บางคนมีแต่ยอดติดตาม ไม่มีคนดูคอมเม้นเลย หลายคนไปโฟกัสที่ยอดผู้ติดตามมากไป

2.หลังจากเราเลือก Influencer &KOL แล้ว ให้คุยให้ชัดเจนในเรื่องของ Rate card ค่าจ้างกี่บาทและลงช่องทางไหนบ้าง การที่เราตกลงจ้างใครซักคนนึง แนะนำให้เขียนสัญญาขึ้นมาด้วย ระบุโดยละเอียดว่าจะให้เขาทำอะไรบ้าง และเราจะให้อะไรเขาบ้าง ต้องตกลงกันให้เคลียร์ตั้งแต่เริ่ม เช่น ถ้าเป็นใน TikTok ตัว Influencer ต้อง Gen Code ให้เรา หรือถ้าเป็น Facebook เขาต้อง Tag ถึงเพจของแบรนด์เราก่อนโพส

3.คุยให้ชัดเจนว่าเราสามารถเอา Content ที่ Influencer ทำมา เราสามารถนำไป Rewrite ทำเป็นตัวใหม่แล้วเอาไปลงในเพจของเราได้ไหม ถ้ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มจะได้ตกลงกันให้ชัด เพราะมันเป็น Asset ของเขา ถ้าเรานำไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเขา จะมีปัญหาตามมาในภายหลังได้

อาจารย์เชียง กัดไม่ปล่อย
#กัดไม่ปล่อยสถาบันสอนขายของออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า