วิธีการสร้างแบรนด์อย่างไรให้ติดไว แบบ แบรนด์กบฎ

Best Brand

ผมได้มีโอกาสไปเรียน วิธีสร้างแบรนด์ ของพี่เบส ธีระวัฒน์ วิไลรัตน์ ซึ่งมีแนวทางในการทำแบรนด์บางส่วนแตกต่างจากที่เคยเรียนมา เลยอยากนำมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้วิธีสร้างแบรนด์แบบกบฎ

Keyword ในการทำแบรนด์ของพี่เบส คือ มั่นใจ ซื้อซ้ำ ทำได้ จำได้ บอกต่อ และอย่า overclaim จนเกิดไป ทำให้ลูกค้าคาดหวังกับสินค้าของเรามากเกินไป แต่ผลลัพธ์ที่ใช้ไม่ได้เป็นไปตามที่หวัง จะทำให้ลูกค้ารู้สึกแย่กับแบรนด์เรา

การสร้างแบรนด์ไม่ได้เกิดจากระยะเวลาที่สร้างมา แต่เกิดจากความถี่ของการเห็น จำนวนที่ลูกค้าเห็นเราบ่อยก็ทำให้แบรนด์เราติดได้ เกิดเป็นไวรัล และอีกสิ่งสำคัญคือ Key message ที่เราสื่อถึงลูกค้า ประกอบกับสินค้าที่ดี จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและบอกต่อ

และการที่จะทำแบรนด์ ต้องเริ่มจากสินค้าที่ดี ให้คุณลองเขียน checklist 20 ข้อว่าสินค้าของคุณมีคุณลักษณะที่ดีอย่างไรบ้าง มีเอกลักษณ์อะไร และให้เขียน checklist มาอีก 20 ข้อว่าลูกค้าของคุณคือใคร แล้วนำมารวมกันให้เป็น benefit ที่ลูกค้าอยากได้ benefit อะไรที่ลูกค้าได้ประโยชน์ และสุดท้ายคือ อะไรที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจที่จะซื้อสินค้าของเราได้

เขียน 20 Checklist สำหรับสินค้าที่ดี

 1. your product คุณคืออะไร
 2. your customer คุณคืออะไร
 3. benefit ของลูกค้าคืออะไร
 4. อะไรคือสิ่งที่ทำให้ลูกค้าต้องเชื่อเรา

ถ้าเราเข้าใจ 4 ข้อนี้ คุณก็จะขายสินค้าได้แน่นอน

และเราต้องหา winning zone จุดแตกต่างของสินค้าเรา อะไรที่คู่แข่งเราไม่มี และเรามี และลูกค้าอยากได้ ซึ่งจะทำให้คุณชนะในตลาดนี้ได้

ชื่อแบรนด์ ก็เป็นอะไรที่สำคัญ ถ้าชื่อคุณเข้าใจง่าย เรียกง่าย ก็จะทำให้ลูกค้าเข้าถึงคุณได้ง่ายกว่า การตั้งชื่อแบรนด์ที่ยาก สามารถตั้งได้ แต่จะมีต้นทุนที่ต้องจ่าย เพื่ออธิบายให้ลูกค้าเข้าใจว่า มันคืออะไร มันดีอย่างไร

สุดท้ายคือ total experience คือประสบการณ์ร่วมที่มีกับแบรนด์เรา ทำยังไงก็ได้ให้ลูกค้าประทับใจ ลูกค้าจะพร้อมอุดหนุนคุณ และเขาจะซื้อซ้ำ บอกต่อ ตาม keyword หลักที่เราเน้นคือ มั่นใจ ซื้อซ้ำ ทำได้ จำได้ บอกต่อ

และสิ่งทำสำคัญที่สุดคือการทำให้คนเห็นแบรนด์เราเยอะที่สุด ต้องทำให้คนเห็นบ่อยๆ จนจำได้ และเขาอยากซื้อสินค้าของคุณ บางแบรนด์ทุ่มงบตอนเริ่มต้น และไม่ได้ทำต่อเนื่อง คนก็จำไม่ได้ ว่าแบรนด์นี้คือแบรนด์อะไร ต้องใช้ความต่อเนื่องในการสื่อสาร

อาจารย์เชียง กัดไม่ปล่อย
#กัดไม่ปล่อยสถาบันสอนขายของออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า