11 วิธีสร้างนิสัยที่ดีของการเป็นผู้นำ

11 Topics Of Good Leadership

จากประสบการณ์ของพี่โอ ที่ปรึกษาการตลาดชื่อดัง ที่คลุกคลีกับผู้นำองค์กร CEO เจ้าของกิจการมายาวนาน สรุปออกมาเป็น 11 นิสัยที่ดีของผู้นำที่มีศักยภาพต้องมี

1.ใส่ใจให้โอกาส

ต้องเรียนรู้ที่จะรู้ว่าพนักงานที่ทำงานกับเรา เป้าหมายเขาคืออะไร ต้องเปิดโอกาสให้เขาได้พัฒนาสิ่งที่เป็นเป้าหมายในชีวิตของเขา เราไม่ได้แค่รู้เป้าหมายการทำงานเขาแต่ต้องรู้ว่าเป้าหมายชีวิตเขาคืออะไรด้วย

2.ตั้งเป้า สอดคล้อง เหมาะสม

ต้องประมาณการให้ถูกว่า ลูกน้องมีศักยภาพแบบไหน และตั้งเป้าให้เหมาะสม เป้าที่ดีคือเป้าที่เข้าถึงได้ แต่ไม่ง่ายนัก

3.แนะนำตรงประเด็น

เวลาเกิดปัญหา ต้องให้คำแนะนำกับลูกน้องได้ทันที เพื่อให้เขาแก้ไขปัญหาได้ แต่ต้องเป็นการให้คำแนะนำหรือตำหนิเรื่องงานไม่ใช่การตำหนิเรื่องส่วนตัว และต้องรู้ว่าการติคนให้ทำที่ลับ การชมคนให้ทำที่แจ้ง

4.มีเหตุผล

มีเหตุ มีผล ในการให้คำแนะนำกับลูกน้อง ทุกอย่างต้องมีเหตุผล ชมลูกน้องก็ต้องมีเหตุผล ตำหนิลูกน้องก็ตัองมีเหตุผล เพราะทุก action ของเรามีผลกระทบกับทุกคนในทีม

5.ให้รางวัลอย่างเหมาะสม

ให้รางวัลเพื่อเป็นแรงผลักดันในการทำงาน ต้องมี small wins หรือรางวัลเล็กๆเมื่อถึงเป้า เช่นเลี้ยงอาหาร เพื่อให้ทีมงานมีความสุขและรู้สึกว่าได้รางวัล ได้เฉลิมฉลอง

6.ยกย่อง ชมเชยตามโอกาส

ในการทำธุรกิจ เราควรจะมีรอบของการให้รางวัลที่ชัดเจน เช่นมีการประกาศรางวัลระดับปี หรือระดับไตรมาส อย่างเหมาะสม เพื่อให้ทุกคนโฟกัสและวิ่งไปให้ถึงในจังหวะที่องค์กรต้องการ

7.ยอมรับความเปลี่ยนแปลง

ผู้นำที่ดีต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง อะไรที่เคยสำเร็จจะใช้วิธีการเดิมๆตลอดไปไม่ได้ ต้องปรับตัวให้เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ และการสื่อสารเรื่องความเปลี่ยนแปลงก็เป็นเรื่องสำคัญ พอยอมรับแล้วต้องสื่อสารได้ว่า ถ้าเปลี่ยนแปลงจะได้อะไร ถ้าไม่เปลี่ยนจะได้อะไร

8.ติดตามผลงานอย่างสม่ำเสมอ

ในยุคเก่าการจะดึงข้อมูลเป็นเรื่องยาก อยากรู้ยอดขายก็ต้องไปดาวน์โหลดออกมาเพื่อเตรียมใช้ข้อมูลในการประชุม แต่ยุคนี้ข้อมูลเข้าถึงได้แบบ realtime เราควรจะต้องมี template ไว้ tracking ผลงานทีมงาน วัดผลทีมงานตลอด

9.ส่งเสริมให้แสดงและรับฟังความคิดเห็น

หัวหน้าที่ตลอดการประชุมพูดอยู่คนเดียว เรียกว่าเป็นแค่หัวหน้าไม่ใช่ผู้นำ ผู้นำที่ดีจะชวนให้ทุกคนมีส่วนร่วม มี 3 ส่วนคือ 1.แจ้งเรื่องที่เราอยากบอก 2.agenda ที่เราต้องการนำเสนอ ทุกคนต้องมีเรื่องมานำเสนอ 3.ความเห็นของแต่ละคนที่จะช่วยงานเพื่อนๆได้

10.แก้ปัญหาพึ่งพาได้

มีอะไรพี่รับเอง!! เป็นที่พึ่งพาให้ลูกน้องได้ ต้องคอยช่วยแก้ปัญหา ปัญหามันเกิดขึ้นได้เสมอ เวลามีปัญหาอะไรพี่พร้อมรับผิดชอบร่วมกัน เพราะเราคือทีม

11.สร้างการยอมรับและไว้วางใจ

ต้องเป็นพื้นที่ให้ลูกน้องได้พูด คอยรับฟังเขา ปัญหาส่วนตัว ปัญหาเพื่อนร่วมงาน ให้เขากล้าที่พูดเป้าหมายชีวิตกับเรา จะเกิดเป็นการยอมรับและความไว้วางใจจากทีมงานของเรา หัวหน้างานที่ดีต้องเป็นหัวหน้างานที่ลูกน้องพึงประสงค์ และเจ้าของธุรกิจต้องการ

พี่โอบอกว่า 11 ข้อนี้ เรียกว่า K leadership ผลงานวิจัยนี้เกิดจากการที่ธนาคารกสิกรต้องกันจะผลักดันใครขึ้นเป็นหัวหน้างาน ก็จะประเมินจากหัวข้อเหล่านี้และสอนเรื่อง 11 ข้อนี้เป็นอย่างแรกหลังจากได้ขึ้นเป็นหัวหน้างาน

อาจารย์เชียง กัดไม่ปล่อย
#กัดไม่ปล่อยสถาบันสอนขายของออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า