ทำคอนเทนต์ วีดีโอ หรือ รูปภาพ บน Facebook อันไหนดีกว่ากัน

Content Facebook Video Or Image

ถ้าวันนี้คุณขายบน Facebook คุณต้องเลือกว่าจะทำคอนเทนต์ประเภทใด จะทำคอนเทนต์อะไรดีระหว่าง คอนเทนต์รูปภาพ หรือคอนเทนต์วีดีโอ แล้วอะไรดีกว่ากัน มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาสรุปกันจากประสบการณ์ตรงของ อ.เชียง กัดไม่ปล่อย และ หัวหน้าแบงค์ Fullfunnel

การทำคอนเทนต์รูปภาพใน Facebook

ถ้าคุณทำคอนเทนต์รูปภาพ จะมีการแบ่งออกเป็น รูปภาพเดี่ยว และอัลบั้ม แล้วแบบไหนดีกว่ากัน แนะนำว่าในเคสที่คุณอยากทำคอนเทนต์ขายของ ควรทำเป็นรูปเดี่ยวมากกว่าอัลบั้ม เพราะมันจะโชว์รูปภาพเดียวเด่นๆ และสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายกว่า แต่รูปภาพแบบอัลบั้มจะโชว์แบบเป็นอัตราส่วนหลายรูป มีรูปหลักอยู่ด้านบนและรูปในอัลบั้มอยู่ด้านล่าง ถ้าคุณวางไม่ดี จะทำให้สื่อสารกับลูกค้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งคอนเทนต์แบบอัลบั้ม เหมาะกับการให้ความรู้ ให้ข้อมูลมากกว่า เพราะเราต้องใช้หลายรูปในการสื่อสารกับลูกค้า

เทคนิคการเลือกขนาดรูปภาพทำคอนเทนต์

ส่วนขนาดรูปภาพเดี่ยวที่แนะนำสำหรับใช้ในการทำคอนเทนต์ Facebook จะมีอยู่ 2 ขนาดที่นิยม คือรูปขนาด 1:1 (Square) และรูปแนวตั้ง 4:5 (Vertical Image) ซึ่งหัวหน้าแบงค์ แนะนำว่าควรใช้รูปแนวตั้งในการทำคอนเทนต์ภาพเดี่ยว เพราะเป็นขนาดที่ลูกค้าที่ใช้มือถือจะเห็นรูปเต็มพอดีมือถือ ทำให้เห็นคอนเทนต์ของเราแบบเต็มจอ

การทำคอนเทนต์วีดีโอใน Facebook

วีดีโอถูกแบ่งเป็น 2 อย่างเหมือนกัน คือ วีดีโอบน Feeds กับ วีดีโอบน Reels

โดย Feeds คือวีดีโอที่คุณโพสลงปกติใน Facebook แบ่งเป็นแนวตั้งกับแนวนอนเหมือนรูปภาพ แต่ถ้าคุณอยากให้วีดีโอของคุณปังใน Facebook คุณจำเป็นต้องทำวีดีโอแนวตั้งเพราะวีดีโอแนวนอน คนที่ดูจะเห็นภาพเราเล็กมาก ทำให้เขาอาจเลื่อนผ่านได้ คุณอาจจะทำวีดีโอแนวนอนมาก่อนสำหรับลงใน Youtube และ ใส่ขอบบน ขอบล่าง เพื่อให้กลายเป็นวีดีโอแนวตั้งสำหรับลงใน Facebook

ส่วน Reels คือการเอาคลิปวีดีโอสั้น ไปลงในฟีเจอร์ใหม่โดยเฉพาะ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับเทรนด์การดูวีดีโอสั้นที่ฮิตมาจาก Tiktok

เทคนิคการทำคอนเทนต์วีดีโอ

ควรทำขั้นต่ำ 15 วินาที และไม่เกิน 45 วินาที ในแต่ละคลิป เพราะลูกค้าสมัยนี้ชอบคอนเทนต์ที่กระชับ เข้าใจง่าย แล้ววีดีโอแบบไหนดีกว่ากันใจปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน การทำคอนเทนต์วีดีโอลง Reels มียอด View ที่ดีกว่าการลงวีดีโอบน Feed แบบ Organic เพราะเข้าถึงผู้คนได้มากกว่า เป็นฟีเจอร์หลักในการดูคลิปสั้นของ Facebook ดังนั้นให้คุณทำคลิปวีดีโอสั้นลง Reels ไปเลย

สรุปวีดีโอหรือรูปภาพแบบไหนดีกว่ากัน

จากหัวข้างต่างที่ผมแนะนำมา เราจะเหลือผู้ท้าชิงคือ คอนเทนต์รูปภาพเดี่ยว กับ วีดีโอบน Reels ในปี 2024 นี้ ผมแนะนำให้คุณทำวีดีโอลง Reels เป็นสัดส่วนที่มากกว่า คอนเทนต์รูปภาพ ให้ทำ Reels ซัก 70% รูปภาพ 30% เพราะแม้ว่า Reels จะปังกว่า แต่อย่าลืมว่าลูกค้ามีทุกแบบ มาจากทุกช่องทาง การทำคอนเทนต์รูปภาพก็สามารถทำให้เราขายของกับลูกค้าอีกกลุ่มนึงได้เช่นกัน ให้เราเก็บลูกค้าจากทั้ง 2 ทาง ลองเอาเทคนิคนี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณดูครับ
แต่อย่าลืมปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ ถ้าสินค้าคุณไม่ดี ไม่มีความแตกต่างจากคนอื่น ทำคอนเทนต์ให้ดียังไง ก็ไม่ปัง แต่ถ้าสินค้าดี คอนเทนต์ดี ยอดขายคุณจะปังแบบคูณสิบ คูณร้อยเท่า

อาจารย์เชียง กัดไม่ปล่อย
#กัดไม่ปล่อยสถาบันสอนขายของออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า