ทำไมถึงต้องทำ SEO บน TikTok

1

ทำไมถึงต้องทำ SEO บน TikTok การทำ SEO ไม่ได้ทำแค่บนเว็บไซต์หรือ Google เพียงอย่างเดียวแต่ทาง Tiktok ได้เห็นพฤติกรรมผู้เข้าใช้งานแอปพลิเคชันเริ่มเข้ามาใช้งานมากขึ้นและกลุ่มผู้ใช้งานจะเป็น Gen Y กับ Gen Z อายุโดยประมาณ 17 – 38 ปี เรียกได้ว่าเป็น New Gen ผู้หญิงใช้งาน 75 % ผู้ชายใช้งาน 25 % ไม่ได้มีแค่ผู้เข้าใช้งานอย่างเดียว

หลายๆคนเลือกที่จะเข้ามาเปิดร้านขายสินค้าบน Tiktok เพราะสามารถที่จะทำโฆษณาบน Tiktok ได้อีกด้วย จึงทำให้ทาง Tiktok ได้พัฒนาระบบนี้ขึ้นมา และวันนี้ผมจะพูดถึงประเด็นทำไมต้องทำ SEO บน Tiktok ทำไปเพื่ออะไร ทำอย่างไรให้คลิปของคุณติดอันดับต้นๆของการค้นหา

บทความที่เกี่ยวข้อง

TIKTOK ads โฆษณา ทำยังไง 5 เรื่องถ้า คุณไม่รู้สิ่งนี้ อย่าทำเลยใน Tiktok
เทคนิคการซื้อ โฆษณา Tiktok Ads พร้อมเคล็ดลับยิงโฆษณา Tiktok ยังไงให้รวย
3 สิ่งที่คนจะเริ่มทำโฆษณา Tiktok ต้องมี

ทำไมต้องทำ SEO บน Titkok ทำไปเพื่ออะไร

ทำไมต้องทำ SEO บน Titkok ทำไปเพื่อ ให้คลิปวิดีโอของคุณติดอันต้นๆของการค้นหาจะให้ถูกเห็นเป็นคลิปแรกๆ จะถูกเห็นเป็นคลิปวิดีโอแรกๆก็ต่อเมื่อคนค้นหา Key Word นั้นๆที่เรานำมาใส่ในคลิป สำหรับร้านค้าที่ต้องการ

ขายสินค้าบน แพลตฟอร์ม Tiktok ต้องทำ SEO บน Tiktok เพราะถ้าสินค้าหรือคลิปวิดีโอขายสินค้าของเราถูกพบเห็นเป็นจำนวนและค้นหาเจอคลิปของเราเป็นดับแรกๆจะให้เราเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น จึงต้องศึกษาเกี่ยวกับเนื้อหาปัจจุบันให้ทันตามยุคสมัย

ทำ SEO ด้วย short tail long tail ทำไมถึงสำคัญ

2

Short-tail keyword

เป็นคีย์เวิร์ดที่ไม่ได้เจาะจงส่วนใหญ่จะมีการค้นหาค่อนข้างเยอะ การแข่งขันค่อนข้างสุง เช่น “ลดน้ำหนัก” “กางเกง” “เสื้อกันหนาว”
ถ้าอยากเป็นคลิปแรกที่ถูกค้นหาจะแนะนำเป็น long-tail keyword

Long-tail keyword

เพราะเป็นคีย์เวิร์ดที่ค่อนข้างเจาะจงแต่ไม่ค่อยมีคนทำ คลิปตัวอย่างเราจะใช้คำหลักเป็นลดน้ำหนักเราอาจจะเขียนเป็น “ลดน้ำหนักยังไงใน1เดือน” และที่สำคัญต้องมีคนเสิร์ชไม่ใช่เราไปหาคีย์เวิร์ดที่ไม่มีคนเสิร์ชมาใช้แบบนี้ไม่ติดหน้าแรกแน่นอนครับ

2

อยากทำ SEO บน Tiktok ควรทำอย่างไร

เพื่อให้ผู้อ่านบทความนี้เข้าใจวิธีการทำ SEO

 • ก่อนที่จะเริ่มทำคลิปวิดีโอคอนเทนต์ต่างๆควรที่จะมี Key word ที่จะใช้
 • เนื้อหาคลิปวิดีโอของเราควรจะที่มี Keyword ที่เราเตรียมไว้
 • ในคลิปวิดีโอต้องพูด Key word บ่อยๆ
 • หน้าปกคลิปหรือชื่อคลิปจะต้องมี Key word อยู่ด้วย
 • ใส่ Key word ในแคปชั่นข้างล่างวิดีโอของเรา หรือ Description
 • ใส่แฮชแท็กที่เกี่ยวกับเนื้อหาในคลิปของเราที่สำคัญคือต้องมี Key word
 • หน้า Bio ของเราจำเป็นต้องมี Key word ด้วย

สรุปเกี่ยวกับ TikTok SEO

ในปัจจุบันการทำ TikTok ที่ไม่ควรพลาดและสำหรับใครที่กำลังมองหาความรู้เกี่ยว Tiktok หรือมองหาคนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ TikTok และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน TikTok Ads, TikTok SEO สามารถเข้าทัก สอบถามกับทางเรา ได้เลยเพราะตลาดนี้ยังถือว่าเป็นตลาดใหม่อยู่ ก็ยังเป็นแพลตฟอร์มใหม่อยู่ เรื่องของการค้นหาก็ยังสามารถพัฒนาไปได้อีกไปได้มากกว่านี้อีกมาก

ในอนาคตระบบจะซับซ้อนมากกว่านี้อีกเยอะ อัลกอริทึมของ Tiktok จะนำส่งคอนเทนต์ที่น่าสนใจขึ้นหน้าฟีดของผู้ใช้งาน ตอนนี้จะเป็นโอากสที่จะทำให้ Keyword ของเราติดอันดับต้นๆคู่แข่งตอนนี้ยังน้อยถือว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะใช้ประโยชน์ หากเราเริ่มทำตอนนี้ก็จะได้คนดูเข้ามาเยอะแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า